Đánh giá khách quan đèn led năm 2024

Việc đánh giá ưu nhược điểm của đèn led duhal cũng chưa thể đánh giá đèn led duhal thực có tốt hay không? Đôi khi, bạn mua bóng đèn mới sử dụng được vài tháng là bị hư hỏng nhưng lại không kiểm tra kỹ xem nguyên nhân là lỗi kỹ thuật của đèn hay do sự tác động của môi trường xung quanh mà kết luận là đèn không tốt. Hoặc bạn thấy nhiều người đánh giá đèn duhal tốt nhưng liệu đó có phải những đánh giá khách quan hay không?

Để đánh giá đèn led Duhal có thực sự tốt hay không, hãy cùng tìm hiểu về công nghệ sản xuất đèn, vật liệu chế tạo cũng như chất lượng sản phẩm đem lại (ánh sáng, độ bền,…).

Duhal là doanh nghiệp đầu tiên trong nước đầu tư dây chuyền công nghệ để sản xuất chip led. Điều này vừa giúp cho doanh nghiệp chủ động hơn và giảm giá thành của đèn xuống để cạnh tranh với các sản phẩm từ Trung Quốc.

Một chiếc đèn led chất lượng hay không sẽ nằm ở chất lượng chip led khá nhiều. Chính vì vậy nếu chip led và các linh kiện được làm từ vật liệu rẻ tiền thì đương nhiên giá thành cũng theo đó mà rẻ hơn. Mặc dù chi phí của đèn được giảm nhưng hậu quả về sau sẽ khiến bạn không thỏa mãn như chất lượng đèn giảm, ánh sáng không tốt, không tản nhiệt và độ bền kém.

Đánh giá khách quan đèn led năm 2024
Chất lượng đèn led Duhal có tốt không (Nguồn: Internet)

Bạn có thể tham khảo thêm:

  • So sánh đèn led duhal với đèn led nhập ngoại
  • So sánh đèn led duhal và rạng đông, loại nào tốt hơn
  • Đánh giá ưu nhược điểm của đèn led Duhal

Đối với đèn led duhal, các bộ phận tản nhiệt và chip led đều được làm từ vật liệu tốt và sản xuất với trang thiết bị hiện đại, tự động hóa theo công nghệ Hàn Quốc, Nhật Bản. Duhal đã chủ động đầu tư dây chuyền sản xuất chip Led để phù hợp với thị trường kinh tế hiện nay. Đồng thời chúng giúp bạn có được những sản phẩm đèn led tốt hơn thay vì các sản phẩm kém chất lượng trôi nổi trên thị trường.

Các sản phẩm của Duhal được phân phối trên toàn quốc vì vậy bạn có thể dễ dàng tìm thấy các loại đèn led duhal ở bất kỳ đâu. Hơn nữa, Duhal còn xuất khẩu sản phẩm sang các nước như Myanmar, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, các nước Trung Đông,… theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2015.

Chất lượng đèn led Duhal

Nếu tìm các thông tin trên internet có lẽ bạn sẽ thấy nhiều thông tin nói rằng bóng đèn led duhal tiêu thụ ít năng lượng, độ bền lâu. Không những vậy, bóng đèn led duhal còn đem lại hiệu quả năng lượng và an toàn với người dùng. Bởi những chiếc đèn này đều không chứa thủy ngân hoặc chì.

Đánh giá khách quan đèn led năm 2024

Hiện tại, bóng đèn led duhal có 2 loại ánh sáng là ánh sáng trắng mát và ánh sáng trắng ấm. Mặc dù quang phổ ánh sáng này khá dễ chịu và không hại mắt nhưng Duhal vẫn đang nghiên cứu phát triển quang phổ màu của led. Thông thường ánh sáng trắng mát được dùng trong những không gian văn phòng, trường học, còn ánh sáng trắng ấm được dùng để chiếu sáng trang trí, tạo điểm nhấn.

Trước đây, các đơn vị cung cấp thiết bị chiếu sáng chủ yếu có những sản phẩm đơn giản, không áp dụng được vào nhiều không gian. Nhằm tạo sự khác biệt cho từng sản phẩm của mình, Duhal đã tạo ra các sản phẩm đáp ứng đa dạng nhu cầu chiếu sáng cho nhiều phong cách kiến trúc khác nhau. Ngoài những sản phẩm đèn truyền thống như bóng đèn huỳnh quang T5 và T8 thì Duhal còn cung cấp những sản phẩm đèn led siêu tiết kiệm điện.

Khi bắt đầu thì thường có lỗi và từ đó mới có thể cải tiến dần hơn cho những sản phẩm tốt hơn. Một số sản phẩm công nghệ cũ của Duhal chưa thể đáp ứng được như mong đợi của người dùng nên còn có những lỗi như khối lượng đèn nặng và dày, thời gian sử dụng chưa được bền. Tuy nhiên những năm gần đây, các loại đèn duhal đều được áp dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất nhằm tạo ra sản phẩm chất lượng hơn đến với người dùng, có thể kể đến đèn âm trần duhal, đèn pha duhal, đèn panel duhal, đèn tuýp led duhal,…

Quang thông được định nghĩa là một đại lượng đo lường công suất bức xạ phát ra từ một nguồn sáng, cụ thể ở đây là đèn LED. Đơn giản hơn, quang thông là tổng lượng ánh sáng mà đèn LED phát ra được theo mọi hướng trong 1 giây chiếu sáng. Đơn vị đo của quang thông trong hệ SI là lumen (kí hiệu là Lm).

Đánh giá khách quan đèn led năm 2024

Như vậy nếu bạn muốn không gian sáng thì chọn đèn LED có quang thông lớn và ngược lại. Hoặc nếu bạn có chọn đèn LED với quang thông nhỏ thì đồng nghĩa với việc cần nhiều đèn mới đủ sáng.

Chọn mua đèn LED cần để ý đến quang thông như thế nào?

Quang thông cho bạn biết rằng tổng lượng sáng của của nguồn sáng đèn LED mà bạn muốn mua nên hãy lưu ý một chút đến nó. Việc chọn đèn có quang thông lớn hay nhỏ còn tùy thuộc vào mục đích, yêu cầu cũng như thực tế không gian mà bạn muốn lắp đặt đèn.

Đèn có quang thông lớn hơn sẽ sáng hơn. Khi cần lắp đặt đèn LED tại các không gian rộng lớn, cần nhiều ánh sáng, bạn nên chọn các loại đèn có quang thông lớn. Với các không gian nhỏ, hẹp thì lựa chọn các loại đèn có quang thông vừa phải, phù hợp để tiết kiệm chi phí. Tất nhiên, quang thông không đại diện cho mức độ tiết kiệm của một sản phẩm đèn LED mà bạn định mua. Nó chỉ đơn thuần là thể hiện mức độ sáng của chiếc đèn đó. Việc đánh giá một sản phẩm đèn LED tiết kiệm điện hay không được thể hiện qua chỉ số hiệu suất chiếu sáng sau đây.

2. Hiệu suất chiếu sáng

Hiệu suất chiếu sáng là hiệu quả phát sáng của đèn, được tính bằng tỉ số giữa quang thông và công suất tiêu thụ của đèn. Đơn vị đo của hiệu suất chiếu sáng là lumen/W.

Đèn có hiệu suất phát sáng cao là đèn cho quang thông lớn mà lại tiêu thụ ít điện năng hơn. Tức là chỉ số hiệu suất chiếu sáng càng cao thì đèn càng tiết kiệm điện. Ưu điểm lớn nhất của đèn LED chính là có hiệu suất chiếu sáng cao.

3. Góc chiếu sáng

Góc chiếu sáng là góc nằm giữa 2 mặt có cường độ sáng tối thiểu bằng 50% cường độ sáng mạnh nhất ở vùng sáng trung tâm.

Phương pháp nhận diện góc chiếu đơn giản nhất bằng việc dùng bộ đèn chiếu sáng lên tường. Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy các vùng sáng lớn, nhỏ và mạnh, yếu khác nhau.

Các nguồn sáng tuy giống nhau nhưng góc chiếu khác nhau sẽ cho ra ảnh của vùng sáng khác nhau. Góc chiếu sáng càng lớn (càng tỏa), cường độ sáng vùng trung tâm càng nhỏ và vùng sáng càng rộng.

Phân loại góc chiếu sáng:

Có 3 loại góc chiếu cơ bản, mỗi một loại góc chiếu khác nhau lại cho một hiệu ứng chiếu sáng riêng biệt, phù hợp với từng mục đích sử dụng khác nhau.

Góc chiếu hẹp: 3, 5, 8

Các loại đèn có góc chiếu hẹp như trên thường được thiết kế chuyên dụng cho chiếu sáng cột, tạo điểm nhấn cho ngọa thất căn nhà hoặc các công trình về đêm.

Góc chiếu trung bình: 10, 24, 38

Các góc chiếu này là các góc chiếu thông dụng đối với các loại đèn rọi (spot-light) khi chúng ta xây dựng các ý tưởng chiếu điểm, gây ấn ượng hoặc tạo ánh sáng gián tiếp.

Các loại đèn có góc chiếu này phù hợp với lắp đặt trong phòng ngủ – nơi cần tạo không gian riêng tư và thư giãn bởi chúng không gây chói lóa, khó chịu khi nằm.

Góc chiếu rộng: > 100

Góc chiếu này tạo ánh sáng tỏa đều với vùng sáng rộng, vì vậy các loại đèn này phù hợp khi lắp đặt tại các không gian sinh hoạt chung như phòng khách, phòng bếp. Và những đèn LED công suất cao như đèn đường LED, đèn pha LED, đèn LED nhà xưởng… đều yêu cầu góc chiếu sáng rộng để chiếu sáng cho một vùng không gian rộng lớn.

4. Độ rọi

Độ rọi là chỉ số độ quang thông trên diện tích bề mặt được chiếu sáng, đơn vị đo là lux (lx). Chỉ số này biểu đạt mức độ ánh sáng trên bề mặt mà con người cảm nhận được mạnh hay yếu.

Đánh giá khách quan đèn led năm 2024

Đây là một đơn vị dẫn xuất, được xác định bằng quang thông trên diện tích:

1 lx = 1 lm/m2

1 lux là độ rọi có được của một bề mặt diện tích 1 mét vuông có thông lượng chiếu sáng 1 lumen.

Độ rọi của một số nguồn sáng:

– Ánh sáng mặt trời trong ngày có độ rọi trung bình dao động trong khoảng 32.000 lx tới 100.000 lx.

– Vào thời điểm hoàng hôn hay bình minh, ánh sáng ngoài trời cũng có độ rọi khoảng 400 lx (nếu trời trong xanh).

– Ánh sáng phản chiếu từ mặt trăng có độ rọi khoảng 1 lx.

– Ánh sáng từ các ngôi sao có độ rọi khoảng 0,00005 lx.

– Các trường quay ở đài truyền hình được chiếu sáng với độ rọi khoảng 1.000 lx.

– Một văn phòng sáng sủa thì có độ rọi khoảng 400 lx.

Quan hệ giữa độ rọi và quang thông:

Lux tính theo diện tích mà thông lượng chiếu sáng bao phủ được.

Chẳng hạn như nếu 1.000 lm tập trung trong diện tích 1 m², sẽ chiếu sáng diện tích này với độ rọi 1.000 lx. Mặt khác cùng 1.000 lumen đó khi trải rộng trên diện tích 10 m², sẽ tạo ra sự chiếu rọi mờ hơn, chỉ 100 lx.

Quan hệ giữa độ rọi và công suất:

Độ rọi là một đơn vị dẫn xuất vì vậy không có phép đo trực tiếp trên thực tế. Nó là sự cảm nhận của mắt người. Chính vì thế, hệ số chuyển đổi giữa độ rọi và công suất sẽ thay đổi theo nhiệt độ màu của ánh sáng.

Ví dụ như ở bước sóng 555 nm (khoảng trung gian của quang phổ) thì 1 lx tương đương với 1,46 mW/m².

Cường độ sáng là đại lượng quang học cơ bản trong hệ đo lường quốc tế SI. Đơn vị đo cường độ sáng là candela (cd).

Cường độ sáng là năng lượng phát ra từ một nguồn sáng theo một hướng nhất định.

Cụ thể như sau: 1 candela là cường độ sáng mà một nguồn sáng phát ra 1 lumen đẳng hướng trong 1 góc đặc. Nguồn sáng 1 cd sẽ phát ra 1 lm trên diện tích 1 m2 tại khoảng cách 1 m kể từ tâm nguồn sáng.

Đánh giá khách quan đèn led năm 2024

Để dễ hiểu hơn về khái niệm cường độ sáng, các bạn có thể xem hình ảnh dưới đây:

Cường độ sáng của một số nguồn sáng:

Một ngọn nến thông thường phát ra ánh sáng với cường độ 1 cd. Nếu môi trường xung quanh có một số hướng bị chắn bởi màn thì nguồn sáng vẫn có cường độ khoảng 1 cd trong các hướng còn lại.

Kể từ 10/1979, Hội đồng Khảo thí Quốc tế Đại học Cambridge – CIE đã đưa ra định nghĩa mới về candela. Theo đó, candela là cường độ sáng theo một phương của nguồn sáng đơn sắc có bước sóng 555 nm.

6. Chỉ số hoàn màu CRI

Chỉ số hoàn màu CRI (Color Rendering Index) là chỉ số phản ánh độ trung thực của màu sắc vật thể được chiếu sáng. Giá trị chỉ số CRI càng cao thì màu sắc vật thể được chiếu sáng càng sống động và chân thực. Chỉ số CRI rất quan trọng khi đánh giá một sản phẩm đèn LED, đèn chiếu sáng là tốt hay không?

Chỉ số hoàn màu của ánh sáng mặt trời (ánh sáng trắng) được lấy làm chuẩn để so sánh và xác định chỉ số hoàn màu của các nguồn ánh sáng khác. Quy ước chỉ số CRI của ánh sáng mặt trời là 100. Các nguồn ánh sáng tương tự ánh sáng mặt trời cũng có chỉ số CRI = 100 là ánh sáng đèn sợi đốt, đèn halogen.