Toyota Rush bao nhiêu lít nhớt

Thời điểm ô tô cần thay nhớt tùy thuộc nhiều yếu tố: tuổi đời, môi trường, thói quen lái….. toàn bộ đều liên quan lộ trình thay nhớt cho xe. Định mức thay nhớt xe ô tô bao nhiêu lít còn tùy vào thời gian, cấp độ sử dụng xe ở từng địa hình và số km di chuyển. Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho bạn nhé!

1. Lý do nên để ý định mức thay nhớt xe ô tô thường xuyên

Dầu nhớt được biết đến với chức năng nhất định như bôi trơn, cách nhiệt, chống ăn mòn… Đối với, những chiếc xe ô tô dùng nhiều thì cần phải thay dầu nhớt thường xuyên. Nhiệm vụ của dầu nhớt là đốt cháy, làm sạch các chi tiết máy khi xe hoạt động. Mặc dù xe bạn mới sử dụng hay lâu năm thì thay dầu thường xuyên là điều không thể bỏ qua.

Bản chất, dầu nhớt rất ít khi bị tiêu hao. Nhưng trong dầu nhớt có chứa các thành phần như chống gỉ, mòn, oxy hóa, chống tạo bọt và cả chất tẩy rửa. Vì vậy nên nó rất dễ bị xuống cấp vào sinh nhiều cặn bã khi xe hoạt động quá lâu. Việc này liên quan rất nhiều đến công đoạn vận hành xe.

Khi xe ở hiện trạng thiếu dầu nhớt. Lâu ngày sẽ dẫn đến hư hỏng tất cả hệ thống động cơ xe. Vì chúng đang cố gắng ma sát với nhau tuy nhiên lại không được bôi trơn hỗ trợ. Từ đótình trạng mài mòn và rất dễ gây mất an toàn cho hành khách khi di chuyển. Bên cạnh đấy, những chiếc xe thiếu dầu nhớt sẽ thải ra màu đen. Có mùi hôi gây ô nhiễm môi trường.

Chính do đó, chủ xe ô tô nên kiểm tra để có thể thay nhớt định kỳ. bảo đảm cho xe vận hành êm ái, an toàn và bảo vệ môi trường hơn.

2. Mỗi loại động cơ lại có định mức thay nhớt ô tô khác nhau

Dầu nhớt của xe phụ thuộc vào động cơ của bạn. Xe sử dụng động cơ xăng thì chữ đại diện cho dầu nhớt là S. Còn những chữ tiếp theo thể hiện chất lượng mà dầu nhớt đem lại như: API SG, SJ, SM, SL. Trên động cơ Diesel thì chữ đại diện là C. Chữ cái kế tiếp thể hiện cấp chất lượng. Cuối cùng là số 4 thể hiện cho động cơ 4 thì như API CG-4, CI-4, CH-4.

Bên cạnh đócấp độ SAE cũng là một yếu tố quan trọng liên quan đến định mức thay nhớt xe ô tô bao nhiêu lít của bạn. Thông thường một dầu nhớt có số SAE là SAE 40;50 (dầu nhớt đơn cấp), SAE 15W-40 và 20W-50 (dầu nhớt đa cấp). Các dòng xe ô tô vào thời điểm hiện tại phần đông đều sử dụng dầu nhớt đa cấp. Bởi nó có nhiều ưu điểm hơn dòng nhớt đơn cấp như tiết kiệm nhiên liệu, giúp xe vận hành êm ái hơn.

Toyota Rush bao nhiêu lít nhớt

3. Có nên thay nhớt xe ô tô theo km hay không?

Thực tế thời điểm thay nhớt xe ô tô định kỳ còn phụ thuộc bởi nhiều yếu tố. Bởi vậy những ý kiến cần phải thay nhớt sau 3.000km và 5.000km là chưa thích hợp ở mỗi trường hợp khác nhau. Bạn còn cần phải dựa vào cả các yếu tố khác như tuổi đời ô tô (xe cũ hơn cần thay dầu sớm), khí hậu, đường đi. Bên cạnh đó, thói quen của người lái xe cũng liên quan đến việc thay nhớt xe ô tô. hơn nữa, thời điểm dùng xe quyết định việc thay nhớt xe ô tô. cũng giống như cấp độ dùng xe trên từng địa hình và số km đi được.

Nhiều xe có thể chỉ mất từ 2-3 tháng đã có thể đi được 10.000km, trong khi có xe lại mất đến cả năm mới đi được đến mức đóvì lẽ đó, bạn không thể đo lường chính xác mức thay nhớt xe ô tô. một số hãng xe cho biết, không nhất thiết cứ chạy đủ km mới thay nhớt. Bạn có thể thay sớm hơn khi xe hoạt động ở môi trường có điều kiện không tốt. Cùng lúc đó, sau một năm xe chưa chạy hết hết số km quy định cũng nên thay dầu nhớt.

4. Nhận biết dấu hiệu ô tô cần thay nhớt

Trước đó, các nhà cung cấp xe ô tô khuyến cáo chủ xe thay dầu khi đi được 5.000km. Thế nhưnghiện nay các đời xe mới cũng giống như loại dầu mới, thì nhà sản xuất tăng lên 12.000-14.000km.

Ngoài cách tính km, bạn sẽ dựa vào que thăm dầu trong động cơ ở bất kỳ xe ô tô nào cũng được trang bị. Nếu như que thăm dầu có nằm thấp dưới mức min tức động cơ đang thiếu dầu bôi trơn. Còn nếu như que thăm dầu cao hơn mức max thì xe bạn đang dư dầu. Theo thực tế, cả hai trường hợp đều không tốt cho vận hành xe. Thời điểm kiểm tra dầu tốt nhất theo những người dùng ô tô lâu năm là khi động cơ đã nguội.

Bên cạnh đấy, nhìn vào sắc màu bám trên que thăm dầu, bạn sẽ biết được nên thay dầu nhớt hay chưa. Nếu màu của dầu chuyển đen thì đã đến lúc thay dầu. Còn khi dầu trên que có màu da cam tức là dầu nhớt còn tốt, chưa cần phải thay.

5. Chạy bao lâu thì thay nhớt xe ô tô bao nhiêu lít?

Thông thường thì xe mới hoạt động sẽ được thay nhớt lần đầu khi đi được 3 tháng. Còn đối với hãng xe sang dùng dầu nhớt chất lượng cao sẽ duy trì được lâu hơn có khi lên đến 12.000km. Tuy nhiên các chuyên gia khuyên các chủ xe nên thay dầu nhớt ít nhất 2 lần trong năm nhằm bảo đảm về hiệu năng hoạt động và tuổi thọ của nó.

Toyota Rush bao nhiêu lít nhớt

6. Thay nhớt xe ô tô bao nhiêu lít?

Mỗi loại xe sẽ cần một loại nhớt không giống nhau. Dung tích xi lanh của xe không giống nhau thì cần bao nhiêu lít nhớt?

Định mức thay nhớt cho xe tải, xe ô tô hay xe đầu kéo sẽ tùy thuộc theo loại xe, loại động cơ và được sản xuất quy định dựa trên thiết kế riêng biệt của từng loại động cơ.

  • Xe có số lượng xi lanh và thể tích xi lanh ít sẽ dùng ít nhớt. Xe có số lượng xi lanh và thể tích xi lanh nhiều đa phần sẽ dùng nhiều nhớt.
  • Thường thường những loại xe 4 xi lanh thường sử dụng 4-5 lít nhớt, còn các loại xe 6 xi lanh thường thường dùng 5 – 7 lít nhớt.

Bên cạnh đấy, ở một vài dòng xe , lượng nhớt còn dựa vào máy xăng hay máy dầu, công suất hoạt động của máy như thế nào?

7. Có nên sử dụng dầu nhớt xe máy để thay cho ô tô không?

Như chúng ta đã biết, cấu tạo bên trong của xe máy và ô tô rất khác nhau (tốc độ hoạt động, tỷ số nén, công suất…). Vì lẽ đó, mà yêu cầu đối với dầu nhớt ô tô và xe máy cũng có nhiều điểm không giống nhau.

Đối với, xe máy yêu cầu về dầu nhớt khá cao, do nó phải thực hiện 2 vai trò là bôi trơn động cơ và cả hộp số. Nhớt xe máy nên có thông số ma sát thích hợp, nên sử dụng nhớt xe máy cho ô tô dễ dẫn đến hiện trạng “trượt nồi”. Vì vậy, bạn không nên sử dụng dầu nhớt xe máy cho ô tô để xe có thể vận hành tốt, an toàn và tăng tuổi thọ cho xe.

Toyota Rush bao nhiêu lít nhớt

8. Định mức giá thay nhớt xe ô tô bao nhiêu lít, bao nhiêu tiền?

Thay nhớt xe ô tô bao nhiêu lít, Trên Thị trường hiện nay bán rất phong phú dầu nhớt khác nhau khiến bạn phải phân vân. Để có thể phân biệt và chọn được dầu nhớt phù hợp cho hệ thống động cơ. Bạn nên quan tâm đến việc xe bạn chạy máy dầu hay máy xăng. Tùy thuộc theo từng loại xe và dầu nhớt mà bạn mong muốn thay thì giá dầu nhớt cũng không quá đắt đỏ. nhất định như:

  • Đối với các dòng xe sang như BMW, Lexus, Audi, Mercedes… sẽ có giá giao động từ 300.000 đến 320.000 đồng/lít dầu nhớt gốc tổng hợp, định mức thay từ 8000km đến 10.000 km/lần.
  • Các dòng xe phổ thông như Ford, Honda, Toyota… với mức giá giao động từ 82.000 đồng đến 110.000 đồng/lít những loại dầu nhớt bán tổng hợp.
  • Loại dầu nhớt khoáng loại phổ biến cuối cùng có giá từ 75.000 đồng đến 80.000 đồng/lít dùng trên các dòng xe còn lại.

Cùng lúc đó, việc báo giá thay dầu nhớt xe ô tô còn dựa vào mục đích dùng và các chỉ số. Vì thếbạn cần phải tham khảo thật kỹ các loại dầu được cung cấp trên thị trường để nắm được giá thành nhé.

9. Kết bài

Như vậy, tùy thuộc theo từng loại xe cũng giống như kích thước xe nhỏ hoặc lớn, xe ô tô mới hay cũ được biết đến từ bất kỳ thương hiệu nào. Bạn phải cần đọc kỹ hướng dẫn để nhận biết định mức thay nhớt xe ô tô bao nhiêu lít cho xế yêu. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: 6 kinh nghiệm chăm sóc xe ô tô tài xế nhất định phải biết

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: carmudi,tuantuoto,tinbanxe)