Từ ngày 10 2 2022 đến nay la bao nhiêu ngày

Số người dương tính trên 100 nghìn dân số của riêng mỗi Tỉnh thành trong đoạn thời gian 1 tuần gần nhất

*Được tạo ra từ dữ liệu do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản công bố
*1: Đối với số ca nhiễm trong nước, bắt đầu từ phần được công bố vào ngày 8/5/2020, chúng tôi đã thay đổi nguồn dữ liệu từ nguồn tích lũy ca bệnh riêng lẻ mà Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản có được từ trước đến nay, sang nguồn tích lũy số trường hợp, v.v… mà từng chính quyền địa phương công bố trên trang web.
*2: Số ca dương tính mới được tính bằng cách cộng dồn số ca nhiễm riêng biệt do từng chính quyền địa phương công bố trên báo chí, và có thể sẽ khác với mức tăng giảm từ tổng số ca nhiễm của ngày trước đó.

Ứng phó dựa trên các chính sách cơ bản

Các biện pháp trọng điểm để ngăn chặn sự lây lan rộng được thực hiện từ tháng 1 năm 2022 đã chính thức kết thúc ở khắp các tỉnh thành Nhật Bản vào ngày 21 tháng 3 năm 2022
Về sau, mong tất cả người dân vẫn hãy tiếp tục hợp tác ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

Biện pháp phòng chống lây nhiễm

 • Vì đường lây nhiễm của chủng corona mới này được cho là do tiếp xúc hay hít phải dịch tiết (Dịch tiết này bao gồm nước bọt, dịch tiết hô hấp hoặc các giọt bắn) của người bị nhiễm khi họ ho, hắt hơi, nói chuyện nên biện pháp phòng chống lây nhiễm cơ bản là rất cần thiết.
 • Thêm vào đó, chính phủ và các chính quyền địa phương cần phải thực hiện các biện pháp hiệu quả bằng cách xác định các hoạt động, địa điểm là nguồn lây nhiễm thông qua nghiên cứu tích cực về dịch tễ học và điều tra một cách có chiến lược. Hơn nữa, tùy vào tình hình lây nghiễm, việc hạn chế dòng người di chuyển và hạn chế sự tiếp xúc giữa người với người là rất quan trọng.

Các biện pháp phòng chống lây nhiễm cơ bản bao gồm phòng tránh "3K" (①Không ở trong không gian kín (không gian không khí lưu thông kém), ②Không tập trung đông người (nhiều người tụ tập), ③Không tiếp xúc gần (Nói chuyện và phát ra tiếng trong khoảng cách gần chỉ một sải tay) và thực hiện "giữ khoảng cách với mọi người", "đeo khẩu trang", "vệ sinh tay ngrửa tay, v.v... thường xuyên để vệ sinh ngón tay ví dụ như rửa tay", thông gió...

 • Trong đó, quan điểm "đeo khẩu trang" dựa trên sự tôn trọng sự lựa chọn chủ quan của cá nhân và do cá nhân quyết định. Để hỗ trợ cho quyết định đeo khẩu trang của mỗi cá nhân, Chính phủ chỉ ra những trường hợp đeo khẩu trang (Khuyên dùng khẩu trang không dệt) là một biện pháp phòng chống lây nhiễm hiệu quả dựa trên "Kiến thức khoa học về hiệu quả của đeo khẩu trang"v.v.. được chỉ ra bởi Tiểu ban Chính sách cơ bản Hội nghị xúc tiến các biện pháp đối phó với dịch cúm chủng mới ngày 10 tháng 2 năm 2023.
  • ① Để tránh lây nhiễm cho người cao tuổi và những người có nguy cơ chuyển biến nặng, nên đeo khẩu trang trong những trường hợp sau đây khi đeo khẩu trang mang lại hiệu quả.
   • Khi thăm khám tại cơ sở y tế
   • Khi đến các cơ sở y tế, cơ sở chăm sóc người cao tuổi nơi có nhiều người cao tuổi, người có nguy cơ chuyển biến nặng đang nằm viện hoặc sinh sống.
   • Khi đi tàu hoặc xe buýt đông đúc trong giờ cao điểm đi lại (ngoại trừ phương tiện có chỗ ngồi cho hầu hết hành khách (Shinkansen, tàu khách, xe buýt đường cao tốc, xe buýt thuê, v.v.)) (tại thời điểm hiện tại)
  • ② Chúng tôi sẽ phổ biến rộng rãi rằng đeo khẩu trang là một biện pháp hiệu quả để bảo vệ bạn khỏi bị lây nhiễm khi những người có nguy cơ chuyển biến nặng đến những nơi đông người trong đợt bùng phát của virus Corona chủng mới.
  • ③ Nếu bạn có các triệu chứng, đã xét nghiệm dương tính với virus Corona chủng mới hoặc có thành viên trong gia đình đã xét nghiệm dương tính, vui lòng hạn chế ra ngoài để tránh lây nhiễm cho những người xung quanh. Khi buộc phải ra ngoài, chẳng hạn như đến bệnh viện, hãy tránh đám đông và khuyến khích đeo khẩu trang.
  • ④ Người lao động tại các cơ sở y tế và cơ sở chăm sóc người cao tuổi, v.v., nơi có nhiều người cao tuổi và những người có nguy cơ chuyển biến nặng đang nhập viện và sinh sống, khuyến khích đeo khẩu trang khi làm việc.

  Việc đeo khẩu trang là do cá nhân quyết định, nhưng các doanh nghiệp được phép yêu cầu người dùng hoặc nhân viên đeo khẩu trang vì lý do kiểm soát lây nhiễm hoặc vì lý do công việc.

  Trên quan điểm để đảm bảo quá trình chuyển đổi được suôn sẻ, quan điểm "đeo khẩu trang" này sẽ được áp dụng từ ngày 13 tháng 3 năm 2023, có tính đến giai đoạn phổ biến tới cộng đồng và giai đoạn chuẩn bị cho từng nhóm ngành và các doanh nghiệp. Mỗi nhóm ngành sẽ xem xét các hướng dẫn dành riêng cho ngành phù hợp với các chính sách trên và các chính sách dưới đây, đồng thời phổ biến cho nhân viên hiện trường và người dùng.

Dưới đây là những điểm lưu ý về việc áp dụng khái niệm "đeo khẩu trang"

 • Việc đeo khẩu trang hay không về cơ bản là do cá nhân tự quyết định và chúng tôi sẽ phổ biến về việc tôn trọng quyết định chủ quan của cá nhân để mọi người không bị buộc phải đeo hoặc tháo khẩu trang trái với ý muốn của họ.
 • Đối với trẻ em, điều quan trọng là phải chú ý để không cản trở sự phát triển khỏe mạnh của trẻ, nên chúng tôi sẽ thông báo cho các nhà trẻ, v.v. về quan điểm "đeo khẩu trang".
 • Nếu tình trạng lây nhiễm lan rộng, có thể cần phải áp dụng các biện pháp phòng chống lây nhiễm mạnh hơn, chẳng hạn như kêu gọi mọi người tạm thời đeo khẩu trang phù hợp với từng tình huống. Tuy nhiên, ngay cả trong những tình huống như vậy, vẫn có những lo ngại về tác động của việc đeo khẩu trang đối với sức khỏe của trẻ em. Vì vậy, cha mẹ và người lớn xung quanh cần chú ý đến tình trạng sức khỏe của từng trẻ.

Ngay cả sau khi quan điểm "đeo khẩu trang" được áp dụng, các biện pháp phòng chống lây nhiễm cơ bản vẫn rất quan trọng và chính phủ tiếp tục kêu gọi thực hiện phòng tránh "3K", "giữ khoảng cách an toàn với mọi người" và "vệ sinh ngón tay như rửa tay.v.v..", "thông gió" .v.v..

Ngoài ra, sau khi những định nghĩa về bệnh truyền nhiễm virus Corona chủng mới trong Luật bệnh truyền nhiễm được thay đổi, chính sách ứng phó cơ bản và hướng dẫn theo ngành nghề sẽ bị bãi bỏ, các cá nhân và doanh nghiệp sẽ tự chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống lây nhiễm. Ngay cả sau khi những đánh giá nguy cơ trong Luật bệnh truyền nhiễm được thay đổi, chính phủ vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ các cá nhân và doanh nghiệp thực hiện, chẳng hạn như cung cấp thông tin cần thiết về các biện pháp phòng chống lây nhiễm chủ động.

Dựa trên những hiểu biết thông qua những nghiên cứu trong và ngoài nước cùng với những kinh nghiệm từ trước đến nay trong thời kì dịch bệnh lây lan rộng, chúng tôi sẽ đưa ra những biện pháp phòng chống lây nhiễm ngày một hiệu quả hơn.

■Yêu cầu gửi đến tất cả người dân

(1) Hạn chế đối với các quán ăn, v.v.

 • Xin cân nhắc sử dụng tiệm được chứng nhận bởi đơn vị thứ 3.
 • Nếu có dấu hiệu lây lan dịch bệnh (ngoại trừ trường hợp lây lan của biến thể Omicron hoặc biến thể có mức độ lây lan cao ngang với Omicron), căn cứ theo Luật Biện pháp đặc biệt nhằm phòng chóng bệnh truyền nhiễm, bệnh cúm ( Mục 9 Điều 24 , sau đây được gọi là Luật), sẽ có yêu cầu rút ngắn thời gian hoạt động đối với các cửa hàng ăn uống. Trong trường hợp này, ngoài các cửa hàng được chứng nhận thì tất cả các cửa hàng còn lại sẽ phải đóng cửa trước 20 giờ. Về cơ bản, chúng tôi không đưa ra yêu cầu đối với các cửa hàng được chứng nhận, nhưng vui lòng kiểm tra nội dung quy định của tỉnh
 • Trường hợp có dấu hiệu lây lan dịch bệnh, căn cứ vào Mục 9 Điều 24 của Luât, các cửa hàng ăn uống và khách đến cửa hàng hãy tuân theo yêu cầu hạn chế tụ tập ăn uống 5 người trở lên trên cùng một bàn trong cùng một nhóm trong trường hợp cần thiết. Tuy nhiên, đối với các buổi tụ tập ăn uống thực hiện xét nghiệm tất cả các đối tượng tại các cửa hàng được chứng nhận, thì có thế cho 5 người trở lên ăn cùng bàn trong cùng một nhóm. (Tùy theo quyết định của người đứng đầu tỉnh thành, có thể sử dụng hệ thống xác nhận đã tiêm vắc xin - xét nghiệm để được áp dụng nội dung trên).

(2) Hạn chế sử dụng cơ sở hạ tầng công cộng, v.v.

 • Các cơ sở đã phát sinh ổ dịch đến nay hoặc cơ sở có trường hợp “3K”, vui lòng hợp tác nếu chính quyền địa phương yêu cầu hợp tác cần thiết, dựa trên tình hình lây nhiễm ở khu vực, v.v…
 • Trường hợp dịch bệnh có dấu hiệu lây lan hoặc phát hiện ổ dịch trong tòa nhà, Chính phủ sẽ yêu cầu Ban quản lý toà nhà phối hợp thực hiện các biện pháp cần thiết, bao gồm cả việc hạn chế lượng khách sử dụng.

(3) Hạn chế tổ chức sự kiện, v.v.

 • Đối với các sự kiện, để giảm nguy cơ lây lan do sự di chuyển trên diện rộng của các khách mời và do các hoạt động trước và sau sự kiện, vui lòng thực hiện các biện pháp phòng chống lây nhiễm cơ bản kỹ lưỡng. Ngoài ra, theo tình hình thực tế tại khu vực, các yêu cầu về quy mô tổ chức sẽ được đặt ra theo quy định và sự kiện cần được tổ chức dưới những quy định đó.
  • Được phép tổ chức với quy mô 100% sức chứa nếu đảm bảo được các chính sách an toàn và có sự xác nhận của chính quyền tỉnh.
  • Trong các trường hợp khác, về cơ bản số người tối đa là 5.000 người hoặc 50% sức chứa, tùy theo giá trị nào lớn hơn và công suất tối đa là 100%. Trong trường hợp này, đơn vị tổ chức sự kiện, v.v. sẽ chuẩn bị một danh sách kiểm tra các biện pháp kiểm soát lây nhiễm, v.v. dựa trên định dạng do văn phòng tỉnh quy định và công bố trên trang web.
 • Bất kể quy mô của sự kiện, đơn vị tổ chức sự kiện cần thực hiện các biện pháp phòng tránh lây nhiễm cơ bản như: sắp xếp chỗ ngồi để phòng tránh "3K", giữ khoảng cách an toàn với mọi người, đeo khẩu trang, quản lý hoạt động của vận động viên, nghệ sĩ biểu diễn và người tham gia v.v..trước, trong và sau sự kiện.
 • Nếu có dấu hiệu lây lan của sự lây nhiễm hoặc sự xuất hiện của một cụm tại một sự kiện, v.v., sẽ yêu cầu sự hợp tác từ các bên bao gồm việc hạn chế số lượng người.

(4) Về việc ra ngoài / di chuyển

 • Khi di chuyển giữa các tỉnh thành như về quê, du lịch, cùng với việc thực hiện triệt để các biện pháp phòng chống lây nhiễm cơ bản bao gồm cả việc phòng tránh "3K" còn cần tránh các hoạt động có nguy cơ lây nhiễm cao ở nơi đến. Hơn nữa, theo quy định của thống đốc tỉnh, trừ những người áp dụng hệ thống chứng nhận đã tiêm vắc xin/ xét nghiệm hoặc xét nghiệm toàn bộ đối tượng, bạn có thể được yêu cầu hạn chế di chuyển đến các khu vực ưu tiên và khẩn cấp. Trong trường hợp đó, xin hãy thực hiện theo.
 • Vui lòng sử dụng các phương tiện tuân thủ các nguyên tắc dành riêng.
 • Nếu có dấu hiệu lây lan tại các cơ sở, v.v., chúng tôi sẽ yêu cầu sự hợp tác để hạn chế đi lại không cần thiết đến những khu vực đang có dịch bệnh lây lan. Xin vui lòng hợp tác.

(5) Về việc đến nơi làm việc, v.v...

 • Thực hiện các biện pháp để giảm sự tiếp xúc với mọi người, chẳng hạn như làm việc tại nhà (làm việc từ xa), đi làm lệch giờ và đi làm bằng xe đạp v.v…
 • Tại nơi làm việc, hãy triệt để thực hiện các biện pháp ngăn chặn lây nhiễm (rửa tay và sát khuẩn ngón tay, giữ phép lịch sự khi ho, đảm bảo khoảng cách giữa các nhân viên, thực hiện thông gió tại nơi làm việc, khử trùng những chỗ có nhiều người tiếp xúc, hạn chế để nhân viên có triệu chứng bị sốt, v.v... đến làm việc, xét nghiệm bằng kit test nhanh kháng nguyên đối với người có triệu chứng nhẹ, sử dụng hội nghị truyền hình để giảm sự đi lại của nhân viên do công tác, nghỉ trưa luân phiên, các biện pháp ở nơi sinh hoạt tập thể như ký túc xá nhân viên, v.v...), sử dụng hiệu quả các ví dụ thực tế để tránh những nơi “3K” hay ““5 trường hợp” làm tăng nguy cơ lây nhiễm, v.v... Đặc biệt, chú ý đến “thay đổi từ địa điểm này địa điểm khác” (phòng nghỉ, phòng thay đồ, phòng hút thuốc, v.v...) tại nơi làm việc.
 • Lắp đặt máy đo nồng độ khí CO2 để phòng chống lây nhiễm triệt để.
 • Thực hiện hướng dẫn theo ngành nghề tại nơi làm việc, cửa hàng ăn uống...
 • Đối với những người có nguy cơ chuyển biến nặng như người cao tuổi và người có bệnh nền..., phụ nữ mang thai, những người sống trong gia đình có người kể trên, dựa trên đề nghị của người đó, chú ý đến các biện pháp để phòng chống lây nhiễm như làm việc tại nhà (làm việc từ xa), đi làm lệch giờ...
 • Tại nơi làm việc, sử dụng ứng dụng theo dõi sức khỏe, đồng thời xét nghiệm kháng nguyên nhanh bằng bộ Kit xét nghiệm đối với người có triệu chứng nhẹ.

Poster tuyên truyền phòng chống nhiễm Virus Corona

* Vui lòng tải xuống và in ra cho bất kì mục đích nào, chẳng hạn như đăng ở công ty, trường học hoặc nơi tập trung đông người
(Vui lòng không xóa hay chỉnh sửa nội dung)

Xin hãy hợp tác thực hiện các biện pháp phòng tránh lây nhiễm

PDF >

Những điều lưu ý nhằm phòng ngừa dịch bệnh lây lan

PDF >

Cho đếnnay, khiở ngoài trờithìnguyêntắclàkhôngcầnđeokhẩu trang, vàtrongnhàthìnguyêntắclàphải đeokhẩu trang, tuy nhiên từ ngày 13 tháng 3 năm 2023 Việc đeo khẩu trang về cơ bản là do cá nhân tự quyết định

PDF >

“5 Bối cảnh” làm tăng nguy cơ Lây nhiễm

“5 Bối cảnh” làm tăng nguy cơ Lây nhiễm PDF

“5 trường hợp” làm tăng nguy cơ lây nhiễm

Trường hợp 1Tiệc tùng giao lưu kèm uống rượu bia, v.v...

 • Dưới ảnh hưởng của rượu bia, bạn sẽ cảm thấy cao hứng và đồng thời giảm sự chú ý. Hơn nữa thính giác sẽ kém nhạy hơn, khiến bạn dễ nói to hơn.
 • Đặc biệt, nguy cơ lây nhiễm tăng cao khi tụ tập đông người ở không gian nhỏ hẹp ngăn cách bởi ngưỡng cửa, v.v..., trong thời gian dài.
 • Ngoài ra, việc chuyền tay uống chung ly hay dùng chung đũa, v.v... cũng làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

Trường hợp 2Tụ tập ăn uống đông người hoặc trong thời gian dài

 • Tụ tập ăn uống trong thời gian dài, ăn uống kèm tiếp khách, nhậu nhẹt la cà đến đêm khuya làm tăng nguy cơ lây nhiễm hơn so với ăn uống trong thời gian ngắn.
 • Việc ăn uống đông người, ví dụ như từ 5 người trở lên sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm vì dễ nói to hơn và văng giọt bắn ra.

Trường hợp 3Trò chuyện mà không đeo khẩu trang

 • Trò chuyện ở khoảng cách gần mà không đeo khẩu trang sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm do lây qua giọt bắn hoặc giọt bắn siêu nhỏ.
 • Trường hợp đã được ghi nhận là do hát karaoke vào ban ngày, v.v... là một ví dụ về lây nhiễm do không đeo khẩu trang.
 • Cần lưu ý ngay cả khi ở trong xe trong trường hợp di chuyển bằng xe ô tô hoặc xe buýt.

Trường hợp 4Sinh hoạt chung trong không gian hẹp

 • Sinh hoạt chung trong một không gian hẹp sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm do sử dụng chung không gian kín trong thời gian dài.
 • Đã có báo cáo về các trường hợp nghi ngờ lây nhiễm tại các khu vực dùng chung như phòng ngủ ký túc xá và nhà vệ sinh, v.v...

Trường hợp 5Thay đổi từ địa điểm này sang địa điểm kia

 • Khi bạn thay đổi địa điểm, chẳng hạn như trong thời gian giải lao giữa giờ làm việc, v.v..., nguy cơ lây nhiễm có thể tăng cao do lơ là nới lỏng cảnh giác hoặc do thay đổi môi trường.
 • Một số trường hợp nghi ngờ lây nhiễm đã được xác nhận tại các địa điểm như tại phòng nghỉ ngơi, nơi hút thuốc hoặc phòng thay đồ.

Những điểm cần lưu ý khi tụ họp ăn uống

Đối với các khách hàng đến ăn uống

 • Chọn các hàng quán được chứng nhận bởi Tỉnh, tuân thủ các biện pháp phòng chống lây nhiễm.
 • Không tham gia nếu cảm thấy không khỏe.

Đối với các cửa hàng

 • Các hàng quán cần tuân thủ tiêu chuẩn chứng nhận của Tỉnh và thực hiện các hướng dẫn đối với mỗi ngành.
  (Ví dụ như việc quản lý sức khỏe thành viên công ty, luôn giữ môi trường làm việc thoáng mát và đồng thời sử dụng máy quạt)
 • Hàng quán có trách nhiệm kêu gọi khách hàng phòng chống dịch bệnh bằng việc tuân thủ tiêu chuẩn chứng nhận của Tỉnh và thực hiện các hướng dẫn đối với mỗi ngành.

*Hướng dẫn đối với mỗi ngành là nội dung tóm tắt các biện pháp phòng chóng lây nhiễm dịch bệnh dựa vào hướng dẫn và quyết định giữa các chuyên gia, cán bộ nhà nước và các tổ chức từ mỗi ngành nghề.