Cong tac quản lý văn hóa tai ha noi năm 2024

TTTĐ - Thời gian qua, công tác quản lý Nhà nước về hoạt động quảng cáo ngoài trời; Viết, đặt biển hiệu; Tuyên truyền cổ động trực quan; Kinh doanh dịch vụ văn hóa karaoke, vũ trường, trò chơi điện tử không kết nối mạng trên địa bàn quận Thanh Xuân đã đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần vào việc giữ gìn ổn định an ninh, chính trị, an toàn xã hội ở địa phương.

UBND quận Thanh Xuân đã ban hành nhiều công văn, văn bản chỉ đạo công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa, quảng cáo, rao vặt, như: Văn bản số 1283/UBND-VH&TT về tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ bể bơi trên địa bàn quận; văn bản số 1611/UBND - VH&TT về tăng cường công tác kiểm tra hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn.

Cong tac quản lý văn hóa tai ha noi năm 2024
Lực lượng chức năng tháo dỡ biển quảng cáo sai quy định

Tại các văn bản chỉ đạo, quận Thanh Xuân đã phân công trách nhiệm, vai trò cụ thể của các phòng, ban, ngành, các phường, như: Công an quận phối hợp Phòng Văn hóa và Thông tin, Đoàn kiểm tra liên ngành quận thực hiện kiểm tra, xử lý vi phạm đối với những cơ sở kinh doanh dịch vụ bể bơi, những cơ sở hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke không đảm bảo các điều kiện về an ninh trật tự; Công tác cứu nạn, cứu hộ (bể bơi), phòng, chống cháy nổ (karaoke)…

Đội kiểm tra liên ngành quận và các phường thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong kinh doanh dịch vụ bể bơi, các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn…

Cong tac quản lý văn hóa tai ha noi năm 2024
Tổ công tác kiểm tra các hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa

Quận Thanh Xuân đã kết hợp công tác thông tin, tuyên truyền, cổ động trực quan về nếp sống văn minh đến các tầng lớp Nhân dân trong quận không chỉ trong các ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước, gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương với việc thông tin tuyên truyền về đường lối của Đảng, các chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước vào mỗi ngày, mỗi dịp sinh hoạt tập thể.

Đặc biệt, trước tình trạng vẫn còn hiện tượng quảng cáo, rao vặt trái quy định, quận Thanh Xuân đã có nhiều biện pháp như: Tổng hợp, đề xuất Sở Thông tin và Truyền thông xử lý trên 185 số điện thoại quảng cáo rao vặt sai phép. Tổ chức các đợt ra quân và đã tháo dỡ được hơn 190 phướn quảng cáo sai quy định.

Cong tac quản lý văn hóa tai ha noi năm 2024

Trong lĩnh vực văn hóa, UBND quận Thanh Xuân đã thường xuyên kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong lĩnh vực này, như đã ban hành 3 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực quảng cáo với tổng số tiền phạt 41.500.000 đồng; 6 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực karaoke với tổng số tiền phạt 197.536.000 đồng; 4 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực thể dục thể thao (kinh doanh dịch vụ bể bơi) với tổng số tiền phạt 42.240.000 đồng…

Thời gian qua, quận Thanh Xuân đã chỉ đạo Đội kiểm tra liên ngành, các phường thường xuyên giám sát, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn; Kiên quyết không để các cơ sở kinh doanh karaoke hoạt động khi chưa được cấp Giấy phép đủ điều kiện an toàn phòng, chống cháy, nổ…

Cong tac quản lý văn hóa tai ha noi năm 2024

Công tác quản lý nhà nước về hoạt động quảng cáo ngoài trời; Viết, đặt biển hiệu; Tuyên truyền cổ động trực quan; Kinh doanh dịch vụ văn hóa karaoke, vũ trường, trò chơi điện tử không kết nối mạng trên địa bàn quận Thanh Xuân năm 2022 đã được Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội kiểm tra và đánh giá cao về hiệu quả.

VHO - Đoàn kiểm tra của Sở VHTT Hà Nội vừa kiểm tra thực tế công tác quản lý và tổ chức lễ hội tại các Đền, Phủ, Chùa trọng điểm trên địa bàn Thủ đô trong dịp đầu Xuân Giáp Thìn, đặc biệt dịp Rằm Tháng Giêng. Cùng đi với đoàn có Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở Lương Đức Thắng.

Cong tac quản lý văn hóa tai ha noi năm 2024

Lễ khai mạc lễ hội truyền thống tại Đền Voi Phục

Ghi nhận và đánh giá các di tích Đền Voi Phục, Đền Quán Thánh, Phủ Tây Hồ, Chùa Hà đã có nhiều nỗ lực, tạo điểm mới trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm nay, góp phần tôn vinh và phát huy giá trị di tích và bản sắc văn hóa truyền thống, đoàn kiểm tra cũng lưu ý các điểm di tích này tiếp tục thực hiện tốt, phát huy kết quả đạt được, kiên quyết đẩy lùi những tiêu cực trong lễ hội. Theo ghi nhận của đoàn kiểm tra, không khí lễ hội cũng như các hoạt động quản lý, tổ chức lễ hội tại các đình, đền, chùa nói trên đã diễn ra khá quy củ, bình yên. Nhiều hoạt động nghi lễ truyền thống được tổ chức trang trọng, không gian và môi trường tại các lễ hội, di tích xanh, sạch, đẹp; các hoạt động tiêu cực, mặt trái được chấn chỉnh, đẩy lùi để các lễ hội đầu Xuân thực sự mang đến tâm thế thanh an cho người đi lễ.

Cong tac quản lý văn hóa tai ha noi năm 2024

Lễ hội truyền thống “Tế khai sắc, rước khai xuân”

Tại đền Voi Phục, đoàn kiểm tra đã tham dự lễ khai mạc lễ hội truyền thống “Tế khai sắc, rước khai xuân”, khai ấn Lý triều Đại Vương “Trấn Tây Thượng Đẳng”. Năm nay, bên cạnh nghi thức rước chân nhang Đức Thánh và Thánh Mẫu, trong lễ hội truyền thống “Tế khai sắc, rước khai xuân” Giáp Thìn 2024 còn tiếp tục thực hiện nghi thức khai ấn. Không gian của đền Voi Phục được trang hoàng đậm sắc xuân, cảnh quan sạch đẹp. Lễ hội diễn ra theo đúng tinh thần truyền thống với lễ rước trang nghiêm. Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến nhấn mạnh, lễ hội nhằm phát huy truyền thống văn hóa lịch sử của dân tộc, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân.

Cong tac quản lý văn hóa tai ha noi năm 2024

Khách hành lễ tại Chùa Hà

Tại chùa Hà (quận Cầu Giấy), vào thời điểm kiểm tra, đoàn ghi nhận lượng người dân đi lễ không quá đông vì thời tiết mưa lạnh, mặc dù đây là dịp Rằm tháng Giêng. Công tác tổ chức, hướng dẫn người dân sắp lễ, bày lễ quy củ. Hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân được thực hiện thường xuyên. Trưởng phòng VHTT quận Cầu Giấy Nguyễn Minh Cường thông tin, chuẩn bị cho mùa lễ hội, từ trước Tết Nguyên đán, quận Cầu Giấy đã triển khai thực hiện Bộ tiêu chí về môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống; thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra công tác quản lý, sắp lễ tại chùa Hà. Tiểu BQL di tích chùa Hà chủ động chỉnh trang cảnh quan; vệ sinh thường xuyên khuôn viên và các khu vực hành lễ. Điểm mới năm nay là chùa Hà đã thực hiện số hóa với mã quét QR code để người dân và du khách dễ dàng tra cứu, tìm hiểu thông tin về di tích.

Cong tac quản lý văn hóa tai ha noi năm 2024

Đoàn kiểm tra làm việc với chính quyền địa phương và BQL di tích chùa Hà

Tại Phủ Tây Hồ, thời điểm kiểm tra vào trước ngày Rằm tháng Giêng, đoàn kiểm tra ghi nhận những chuyển biến lớn trong công tác quản lý di tích và tổ chức lễ hội, đặc biệt là cảnh quan, môi trường gọn gàng. Các hàng quán ở ngoài khuôn viên phủ gọn gàng, quy củ. BQL di tích bố trí khu vực viết sớ riêng; khuyến khích và thử nghiệm các hoạt động dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt... Khu vực viết sớ năm nay cũng có những đổi mới. Người viết sớ, viết chữ mặc đồng phục áo dài đỏ, tạo thiện cảm và diện mạo mới trên đường hành hương lễ phủ