Ngày thầy thuốc việt nam là gì năm 2024

Ngày Thầy thuốc Việt Nam là ngày 27 tháng 2, bắt đầu từ sau năm 1955, gắn với sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh viết thư gửi đến Hội nghị cán bộ ngành Y tế. Bộ Y tế Việt Nam đã lấy ngày 27 tháng 2 làm ngày truyền thống của ngành, đặt tên là “Ngày Thầy thuốc Việt Nam”. Ngày này nhằm tôn vinh những người đã có cống hiến cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe của nhân dân và bảo vệ Tổ quốc.

Trong bức thư của mình, Hồ Chủ tịch đã gửi lời khen ngợi, động viên và yêu cầu các cán bộ y tế phải nâng cao trình độ chuyên môn, tinh thần trách nhiệm, tận tụy phục vụ, hết lòng thương yêu chăm sóc người bệnh, xem nỗi đau của bệnh nhân như của chính mình. Bác cũng nhắc nhở các cán bộ y tế phải luôn học tập, nghiên cứu, đổi mới, áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào công tác y tế, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế.

Từ đó đến nay, ngày Thầy thuốc Việt Nam đã trở thành ngày lễ trang trọng của ngành Y tế, là dịp để các cán bộ Y tế ôn lại truyền thống, tinh thần và đạo đức nghề nghiệp. Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để các cán bộ y tế có thể tự kiểm điểm, tự rèn luyện, tự hoàn thiện bản thân. Đây cũng là dịp để nhân dân và xã hội bày tỏ sự kính trọng, lòng biết ơn và động viên các y, bác sĩ, những người đã hy sinh, vất vả, góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho mọi người.

Ngày Thầy thuốc Việt Nam cũng là cơ hội để các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội và các cá nhân có thể thể hiện sự quan tâm, hỗ trợ, hợp tác với ngành y tế, góp phần xây dựng một hệ thống y tế phát triển, hiện đại, công bằng, hiệu quả và nhân văn.

Ngày thầy thuốc việt nam là gì năm 2024

Ngày Thầy thuốc Việt Nam không chỉ là ngày để tưởng nhớ và biết ơn những người đã và đang góp công vào sự nghiệp y tế, mà còn là ngày để khẳng định vai trò và uy tín của ngành y tế Việt Nam nói chung, Bệnh viện Đại học Y Tân Tạo nói riêng. Với những thành tựu và nỗ lực mà Bệnh viện Đại học Y Tân Tạo đã cố gắng đạt được trong năm vừa qua đã phần nào mang hình ảnh của Bệnh viện đến gần hơn với người dân địa phương. Tiếp bước những thành công trong năm 2023, chúng tôi sẽ không ngừng cố gắng để ngày càng hoàn thiện về mọi mặt và phát triển hơn nữa trong năm 2024. Qua đó giúp mọi người dân trên địa bàn và khu vực đều được tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng, tận tâm và chu đáo nhất. Chúc mừng Ngày Thầy Thuốc Việt Nam!

Ngày Thầy thuốc Việt Nam được pháp luật quy định tại Điều 1 Quyết định 39-HĐBT năm 1985 do Hội đồng Bộ trưởng ban hành đã lấy ngày 27 tháng 2 hàng năm làm ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Ngày Thầy thuốc Việt Nam là một dịp kỹ niệm và có nhiều ý nghĩa to lớn, ngày này được xem là ngày tôn vinh các Y, Bác sĩ và những người đang làm việc trong ngành y tế.

Ngày 27/2/1955, nhân dịp tổ chức hội nghị cán bộ y tế, Bác Hồ đã gửi thư cho Hội nghị căn dặn ba điều:

- Trước hết là phải thật thà đoàn kết – Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích.

Đoàn kết giữa cán bộ cũ và cán bộ mới. Đoàn kết giữa tất cả những người trong ngành y tế, từ các bộ trưởng, thứ trưởng, bác sỹ, dược sỹ cho đến các anh chị em giúp việc. Bởi vì công việc và địa vị tuy có khác nhau, nhưng người nào cũng là một bộ phận cần thiết trong ngành y tế, trong việc phục vụ nhân dân.

- Thương yêu người bệnh – Người bệnh phó thác tính mạng của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ cho đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang.

Vì vậy , cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. "Lương y phải như từ mẫu", câu nói ấy rất đúng.

- Xây dựng một nền y học của ta – Trong những năm nước ta bị nô lệ thì y học cũng như các ngành khác đều bị kìm hãm. Nay chúng ta đã độc lập tự do, cán bộ cần giúp đồng bào, giúp chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp vơí nhu cầu của nhân dân ta. Y học cần phải dựa trên nguyên tắc: khoa học dân tộc và đại chúng.

Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quí báu về cách chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi y học, các cô, các chú cũng nên chú trọng nghiên cưú và phối hợp thuốc ' Đông' và thuốc ' Tây'.

Do đó ý nghĩa sâu sắc của bức thư này, từ năm 1955, ngày 27 tháng 2 được chọn là Ngày thầy thuốc Việt Nam.

Hằng năm cứ đến Ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2 là mọi người dân Việt nam lại có dịp được thể hiện lòng kính trọng & sự biết ơn của mình đến các y – bác sĩ, những người một lòng tận tâm cống hiến không quản hi sinh vì sức khỏe của những bệnh nhân của họ. Họ xứng đáng với sự quan tâm & chia sẻ của xã hội.

Xem chi tiết: https://ubmt.quangbinh.gov.vn/3cms/y-nghia-va-lich-su-ra-doi-ngay-thay-thuoc-viet-nam-27-2.htm

Ngày thầy thuốc việt nam là gì năm 2024

Ý nghĩa ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2? Người hành nghề khám, chữa bệnh có được nghỉ vào ngày này không?

Người hành nghề khám, chữa bệnh có được nghỉ vào ngày Thầy thuốc Việt Nam không?

Người hành nghề khám, chữa bệnh là viên chức

Căn cứ theo Điều 13 Luật Viên chức 2010 thì viên chức được nghỉ hàng năm, nghỉ lễ, nghỉ việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động.

Người hành nghề khám, chữa bệnh là lao động

Căn cứ tại Điều 112 Bộ luật Lao động 2019 quy định:

Nghỉ lễ, tết
1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:
a) Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);
b) Tết Âm lịch: 05 ngày;
c) Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);
d) Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);
đ) Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);
e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).
2. Lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài các ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.
3. Hằng năm, căn cứ vào điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể ngày nghỉ quy định tại điểm b và điểm đ khoản 1 Điều này.

Theo đó, ngày Thầy thuốc Việt Nam không thuộc ngày nghỉ lễ, Tết. Do đó người hành nghề khám, chữa bệnh là viên chức, người lao động sẽ không được nghỉ làm việc hưởng nguyên lương vào ngày này.

Tuy nhiên người hành nghề khám, chữa bệnh có thể nghỉ làm vào ngày Thầy thuốc Việt Nam khác nếu sử dụng phép năm hay nghỉ không hưởng lương, cụ thể:

Nghỉ phép năm:

Theo quy định tại Điều 113 Bộ luật Lao động 2019, khi người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm từ 12 - 16 ngày tùy vào công việc và thời gian nghỉ được hưởng nguyên lương.

Ngoài ra tại Điều 114 Bộ luật Lao động 2019 cũng có quy định nếu làm lâu năm thì người lao động còn được cộng phép thâm niên (cứ đủ 05 năm làm việc tính thêm 01 ngày phép).

Nghỉ không hưởng lương

Căn cứ theo quy định tại Điều 115 Bộ luật Lao động 2019 có quy định, người lao động có thể chủ động xin nghỉ không lương. Nhưng phải nhận được sự chấp thuận từ phía người sử dụng lao động và thời gian xin nghỉ sẽ không được hưởng lương.

Ngoài ra, nếu ngày lễ, hội đó trùng vào ngày nghỉ hằng tuần của người lao động theo Điều 111 Bộ luật Lao động 2019 thì người lao động vẫn được nghỉ làm việc.

Người hành nghề được khám chữa bệnh mà không phải đăng ký hành nghề trong các trường hợp nào?

Căn cứ tại Điều 36 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023 quy định:

Nguyên tắc đăng ký hành nghề
1. Người hành nghề được đăng ký hành nghề tại nhiều cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhưng không được trùng thời gian khám bệnh, chữa bệnh giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
2. Người hành nghề được đăng ký làm việc tại một hoặc nhiều vị trí chuyên môn sau đây trong cùng một cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhưng phải bảo đảm chất lượng công việc tại các vị trí được phân công:
a) Khám bệnh, chữa bệnh theo giấy phép hành nghề;
b) Phụ trách một bộ phận chuyên môn;
c) Chịu trách nhiệm chuyên môn của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
3. Người hành nghề được khám bệnh, chữa bệnh mà không phải đăng ký hành nghề trong các trường hợp sau đây:
a) Hoạt động cấp cứu ngoài cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, trừ cấp cứu viên ngoại viện;
b) Được cơ quan, người có thẩm quyền huy động, điều động tham gia hoạt động khám bệnh, chữa bệnh trong trường hợp xảy ra thiên tai, thảm họa, dịch bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A hoặc tình trạng khẩn cấp;
c) Khám bệnh, chữa bệnh nhân đạo theo đợt;
d) Khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình chuyển giao kỹ thuật chuyên môn, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật ở cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác trong thời gian ngắn hạn;
đ) Trường hợp khác theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Theo đó, người hành nghề được khám chữa bệnh mà không phải đăng ký hành nghề trong các trường hợp sau đây:

- Hoạt động cấp cứu ngoài cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, trừ cấp cứu viên ngoại viện;

- Được cơ quan, người có thẩm quyền huy động, điều động tham gia hoạt động khám bệnh, chữa bệnh trong trường hợp xảy ra thiên tai, thảm họa, dịch bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A hoặc tình trạng khẩn cấp;

- Khám bệnh, chữa bệnh nhân đạo theo đợt;

- Khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình chuyển giao kỹ thuật chuyên môn, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật ở cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác trong thời gian ngắn hạn;

Ngày 27 2 là ngày dành cho ai?

Ngày này được xem là ngày tôn vinh các Y, Bác sĩ và những người đang làm việc trong ngành y tế và Bộ Y tế đã lấy ngày 27 tháng 2 là ngày truyền thống của ngành.

Thầy thuốc Việt Nam 27 tháng 2 là thứ mấy?

Ngày Thầy thuốc Việt Nam là ngày nào? Ngày Thầy thuốc Việt Nam là ngày 27/02, kể từ sau năm 1955, gắn liền với sự kiện Chủ Tịch Hồ Chí Minh viết thư gửi Hội nghị cán bộ ngành Y tế, Bộ Y Tế Việt Nam đã lấy ngày 27/02 làm ngày truyền thống hằng năm. Năm 2024, ngày Thầy thuốc Việt Nam rơi vào thứ 3, ngày 27/2/2024.

Tặng quà gì nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam?

Cùng tìm hiểu nhé!.

1 Hoa. Đây sẽ là gợi ý quà tặng đầu tiên để bạn lựa chọn nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2. ... .

2 Đèn xông tinh dầu. ... .

3 Chậu hoa để bàn. ... .

4 Cà vạt hoặc mỹ phẩm. ... .

5 Bộ ấm trà ... .

6 Bình giữ nhiệt. ... .

7 Sổ tay. ... .

8 Bộ hộp cơm thủy tinh..

Ngày Được sĩ Việt Nam là ngày bao nhiêu?

Hằng năm cứ đến ngày 27/2 là mọi người dân Việt nam lại có dịp được thể hiện lòng kính trọng và sự biết ơn của mình đến các y – bác sĩ, những người một lòng tận tâm cống hiến không quản hi sinh vì sức khỏe của những bệnh nhân của họ.