Làm thế nào biết mang thai con trai hay gái năm 2024

Cách nhận biết mang thai trai hay gái dựa theo kinh nghiệm dân gian giúp bố mẹ chuẩn bị kỹ càng chào đón con ra đời.

Nhiều cha mẹ ngay từ lúc bé yêu còn trong bụng đã có cách nhận biết mang thai trai hay gái dựa trên các dấu hiệu của bụng bầu, thói quen sinh hoạt, hay trên cơ thể người mẹ. Nhận biết giới tính của con không nhất thiết là do sự phân biệt giới tính, muốn sinh con trai hoặc con gái, mà việc hiểu được cách nhận biết mang thai trai hay gái có thể giúp các bậc phụ huynh chuẩn bị thật tốt để đón bé chào đời.

/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/cach_nhan_biet_mang_thai_trai_hay_gai_1_cdb5117b16.jpg)Cách nhận biết mang thai trai hay gái giúp bạn chuẩn bị đón bé

Những yếu tố quyết định giới tính của trẻ

Giới tính của bé đã được quyết định trước cả khi bạn nhận biết mình mang thai. Tế bào trứng chỉ chứa một nhiễm sắc thể X, trong khi tinh trùng có thể chứa một nhiễm sắc thể X hoặc Y. Giới tính của bé yêu phụ thuộc vào việc tinh trùng của bố chứa nhiễm sắc thể X hoặc Y sẽ gặp được trứng.

Nếu tinh trùng đó chứa một nhiễm sắc thể X, bạn sẽ đón chào một nàng công chúa. Nếu tinh trùng của bố chứa nhiễm sắc thể Y, bạn sẽ có một hoàng tử. Có thể nói, giới tính thai nhi được quyết định ngay lúc thụ tinh.

Mang thai bao lâu thì có thể biết được giới tính con?

Thông thường trong suốt thời thai kỳ sẽ được chia ra thành 7 kỳ siêu âm. Và trong đó sẽ có 1 kỳ siêu âm để xác định giới tính của thai nhi. Hiện nay, với ngành công nghệ y học, nhiều kỹ thuật, máy móc mới ra đời giúp việc xác định giới tính trước khi trẻ ra đời không còn quá khó khăn như trước.

Với máy siêu âm công nghệ 4D sẽ giúp các bậc cha mẹ nhận biết giới tính con chính xác nhất và nhận biết cả được sự phát triển hoặc kiểm tra em bé trong bụng có mắc bệnh, dị tật hay bất cứ dấu hiệu bất thường gì không.

Thông thường bắt đầu từ tuần 16, các mẹ bầu bắt đầu đi siêu âm và có thể đoán được phần nào giới tính thai nhi, nhưng thời gian này sẽ có một số mẹ vẫn chưa nhận rõ được và độ chính xác chỉ khoảng 80%. Thai nhi được nhận biết giới tính chính xác nhất là vào tuần 20, ở giai đoạn này hầu hết các mẹ bầu có thể biết chính xác giới tính thai nhi từ 95-100%.

/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/cach_nhan_biet_mang_thai_trai_hay_gai_2_5fbe0dc951.jpg)Cách nhận biết mang thai trai hay gái chính xác nhất từ tuần 20 trở đi

Cách nhận biết mang thai trai hay gái theo dân gian

Trong những tháng đầu thai kỳ, các mẹ bầu thường hay lo lắng, hồi hộp, theo dõi sát sao những thay đổi trên cơ thể để có cách nhận biết mang thai trai hay gái. Bạn có thể nhận biết giới tính thai nhi bằng những mẹo dân gian sau:

Nước tiểu có màu vàng sáng

Dấu hiệu này có thể dễ dàng nhận biết, khi đi vệ sinh bạn có thể để ý một chút về màu nước để có cách nhận biết mang thai trai hay gái. Nếu nước tiểu có màu vàng hơi sáng thì có thể là bé trai. Ngược lại nếu nước tiểu của bạn có màu đục thì có nghĩa là bạn đang mang thai 1 nàng công chúa xinh đẹp đấy.

Tuổi mẹ bầu khi mang thai

Nếu bạn tinh ý tính toán số tuổi và chu kì mang thai của mình thì các mẹ bầu cũng có thể ngầm đoán được giới tính của bé yêu trong bụng. Theo kinh nghiệm của ông bà ta xưa nay thì cách nhận biết mang thai trai hay gái có thể dùng phương pháp xem độ tuổi của mẹ khi mang thai và năm mang thai. Nếu cả 2 đều chẵn hoặc đều lẻ thì có thể đó là một công chúa, còn 1 chẵn 1 lẻ thì là con trai.

Kích thước bộ ngực người mẹ

Nếu ngực phải của bạn khi mang thai phát triển to hơn ngực trái thì đồng nghĩa với việc bạn đang mang bầu con trai. Tuy nhiên hầu hết các mẹ bầu đều có bộ ngực lệch nhau và phần lớn là ngực phải to hơn ngực trái nên các mẹ chỉ nên tham khảo cách này thôi nhé.

/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/cach_nhan_biet_mang_thai_trai_hay_gai_3_8a9adc2a80.jpg)Dựa vào dân gian là cách nhận biết mang thai trai hay gái cơ bản

Đường lông ở bụng

Nếu như đường lông ở bụng chạy thẳng 1 mạch từ bụng qua rốn thì đó là dấu hiệu mang thai con trai. Còn nếu chạy đến rốn đường lông lệch không thẳng hàng nữa thì sẽ sinh con gái. Đường lông ở bụng này thì khi mang thai ai cũng sẽ có. Bác sĩ cũng bảo nếu lông trên bụng mà thẳng và đậm sẽ là con trai. Còn ngược lại, nếu đường này cong mà nhạt thì sẽ là con gái.

Da dẻ xấu đi

Trong giai đoạn mang thai, nếu bé là con trai thì da mặt mẹ bầu không còn căng mịn và sáng bóng như thời con gái nữa. Nếu da mặt bạn trở nên “hoang tàn” với mụn nổi thật nhiều, mũi to thì rất có thể em bé trong bụng đang là một bé trai đấy.

Cách nhận biết mang thai trai hay gái qua biểu hiện thèm đồ chua

Nếu mẹ bầu nào thèm đồ chua thì đang mang thai bé trai. Còn thèm đồ ngọt thì đang mang thai bé gái xinh đẹp. Cách nhận biết mang thai trai hay gái này vẫn chưa được khoa học chứng minh, chỉ là do các cụ truyền.

Bàn tay khô

Trong quá trình mang thai, hãy chú ý đến đôi bàn tay của mình vì đây cũng là một cách nhận biết mang thai trai hay gái. Nếu thấy tay khô ran, rất có thể con yêu của bạn là một cậu bé đấy.

Ốm nghén

Ốm nghén là một triệu chứng rất đỗi bình thường của quá trình mang thai. Nhưng nếu bạn bị ốm nghén nghiêm trọng vào mỗi buổi sáng và những triệu chứng này lại kéo dài trong suốt quá trình mang thai, khiến bạn lâm vào nguy cơ không nhận đủ chất dinh dưỡng thì bạn có thể đó là dấu hiệu mang thai con gái. Ngược lại, nếu các triệu chứng ốm nghén diễn ra trong thời gian ngắn hơn và không quá nghiêm trọng vào mỗi buổi sáng thì có thể bạn mang bầu một chàng hoàng tử.

Tăng cân ở những vùng trên cơ thể

Các mẹ bầu tăng cân ở vùng nào trên cơ thể cũng có thể là cơ sở để cung cấp thông tin dự đoán đang mang thai trai hay gái. Nếu các mẹ bị béo lên ở phần trước cơ thể nhiều hơn phần sau thì có thể bạn đang mang bầu một cậu bé, còn nếu bạn béo lên nhiều ở vùng mông và hông thì đó là một bé gái.

Bụng bầu thấp hoặc cao

Khi mẹ bầu mang một chiếc bụng to và thấp ở vùng bụng dưới thì có khả mang thai bé trai. Tuy nhiên, trên thực tế thì chưa có một minh chứng khoa học cụ thể nào chứng minh bụng bầu thấp lại là bé trai. Dù vậy, bạn vẫn có thể sử dụng cách nhận mang thai trai hay gái này kèm với các dấu hiệu khác để dự đoán giới tính bé yêu nhé.

Bạn cũng nên lưu ý rằng, những cách trên đây cũng chỉ mang tính tham khảo và không đảm bảo 100% chính xác. Cách nhận biết mang thai trai hay gái tốt nhất là bạn nên đến bệnh viện, phòng khám có uy tín để bác sĩ siêu âm và đưa ra được kết luận cuối cùng về giới tính của bé.

Làm sao để biết thai nhi là trai hay gái?

Siêu âm là cách nhận biết giới tính thai nhi chính xác. Từ tuần thai thứ 16, việc siêu âm và nhận biết giới tính thai nhi có độ chính xác khoảng 80%. Đến tuần 20, việc nhận biết chính xác đến 95 - 100%. Tuy nhiên, cách nhận biết giới tính thai nhi thông qua siêu âm hiện bị cấm tại Việt Nam.

Có thai bao lâu thì biết trai hay gái?

Ở tuần thứ 11 của thai kỳ, siêu âm chẩn đoán giới tính thai nhi chính xác khoảng 40 - 70%. Từ tuần thứ 12 - 14 thì độ chính xác sẽ đạt 80%. Khi thai nhi được 16 – 18 tuần tuổi thì có thể xác định giới tính rõ nhất, vì khi đó nếu là bé trai thì tinh hoàn đã xuống bìu, nên hình ảnh siêu âm có độ chính xác 85 – 90%.

Nhịp tim của thai nhi bao nhiêu là con gái?

Theo đó, nếu nhịp tim đo được dưới 140 nhịp/phút thì mẹ đang mang bầu bé trai, còn từ 140-160 nhịp/phút thì đó là bầu bé gái. Tuy nhiên, bạn cũng cần căn cứ vào khoa học, đó là: Tỷ lệ nhịp tim thai trong 3 tháng đầu không khác biệt đáng kể giữa trẻ trai và gái.

Tại sao bầu con gái nghén hôn con trai?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học người Thụy Sĩ, cho thấy phụ nữ mang thai gặp tình trạng ốm nghén nặng vào buổi sáng thường sinh được một bé gái. Điều này được giải thích là do khi mang thai bé gái, lượng hormone progesterone sinh ra nhiều hơn so với mang thai bé trai do đó làm mẹ tăng buồn nôn và nôn.