Ngôn ngữ lập trình nào phổ biến nhất hiện nay năm 2024

Cho dù bạn muốn phát triển ứng dụng di động, lấy chứng chỉ về kiến ​​thức lập trình hay học các kỹ năng mới, bạn cần học ngôn ngữ lập trình phù hợp. Dưới đây, bạn sẽ tìm hiểu về các ngôn ngữ lập trình tốt nhất đang được các nhà tuyển dụng yêu cầu vào năm 2023. Bạn sẽ được thông báo tóm tắt về chi tiết của từng ngôn ngữ, độ phức tạp và cách sử dụng ngôn ngữ lập trình đó.

Ngôn ngữ lập trình nào phổ biến nhất hiện nay năm 2024
Top 20 ngôn ngữ lập trình tốt nhất để học Phần 1 (Nguồn ảnh: Internet)

1. Ngôn ngữ lập trình là gì?

Ngôn ngữ lập trình là cách để lập trình viên (nhà phát triển) giao tiếp với máy tính. Ngôn ngữ lập trình bao gồm một bộ quy tắc cho phép chuyển đổi giá trị chuỗi thành nhiều cách khác nhau để tạo mã máy hoặc, trong trường hợp ngôn ngữ lập trình trực quan, thành phần đồ họa.

Nói chung, một chương trình là một tập hợp các hướng dẫn được viết bằng một ngôn ngữ cụ thể (C, C++, Java, Python) để đạt được một nhiệm vụ cụ thể.

Ngôn ngữ lập trình tốt nhất để học vào năm 2023 là gì?

\>>> Xem thêm bài viết: FUNiX – Học lấy bằng đại học trực tuyến giá trị ngang bằng đại học chính quy

2. Top 20 ngôn ngữ lập trình tốt nhất để học năm 2023

Dưới đây là danh sách các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất và tốt nhất sẽ có nhu cầu vào năm 2023.

2.1 Javascript

JavaScript là ngôn ngữ lập trình cấp cao, là một trong những công nghệ cốt lõi của World Wide Web. Nó được 97,8% của tất cả các trang web sử dụng làm ngôn ngữ lập trình phía máy khách. JavaScript ban đầu chỉ được sử dụng để phát triển trình duyệt web, nhưng hiện tại chúng được sử dụng để triển khai trang web phía máy chủ và cả các ứng dụng không phải trình duyệt web.

Ngôn ngữ lập trình nào phổ biến nhất hiện nay năm 2024
Javascript (Nguồn ảnh: Internet)

Javascript được tạo ra vào năm 1995 và ban đầu được gọi là LiveScript. Tuy nhiên, Java là một ngôn ngữ rất phổ biến vào thời điểm đó nên nó được quảng cáo là “em trai” của Java. Khi nó phát triển theo thời gian, JavaScript đã trở thành một ngôn ngữ hoàn toàn độc lập. Ngày nay, JavaScript thường bị nhầm lẫn với Java và mặc dù có một số điểm tương đồng giữa chúng, hai ngôn ngữ này vẫn khác biệt.

\>>> Xem thêm: Người chuyển nghề học lập trình java online ở đâu tốt nhất?

2.2 Ngôn ngữ lập trình Python

Python là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay và dễ dàng cho người mới bắt đầu học vì tính dễ đọc của nó. Đây là ngôn ngữ lập trình nguồn mở, miễn phí với các mô-đun hỗ trợ rộng rãi và phát triển cộng đồng, tích hợp dễ dàng với các dịch vụ web, cấu trúc dữ liệu thân thiện với người dùng và các ứng dụng máy tính để bàn dựa trên GUI. Nó là một ngôn ngữ lập trình phổ biến cho các ứng dụng học máy và học sâu.

Ngôn ngữ lập trình nào phổ biến nhất hiện nay năm 2024
Python là một ngôn ngữ lập trình phổ biến (Nguồn ảnh: Internet)

Python được sử dụng để phát triển các gói hình ảnh 2D và hoạt hình 3D như Blender, Inkscape và Autodesk. Nó cũng đã được sử dụng để tạo ra các trò chơi điện tử nổi tiếng, bao gồm Civilization IV, Vegas Trike và Toontown. Python được sử dụng cho các ứng dụng khoa học và tính toán như FreeCAD và Abacus cũng như bởi các trang web phổ biến như YouTube, Quora, Pinterest và Instagram. Các nhà phát triển Python kiếm được mức lương trung bình hàng năm khoảng 109.092 đô la.

\>>> ĐỌC THÊM: Khóa học lập trình web online tốt nhất cho các bạn đam mê lập trình

2.3 GoLang

Go được Google phát triển vào năm 2007 cho các API và ứng dụng web. Go gần đây đã trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình phát triển nhanh nhất nhờ tính đơn giản, cũng như khả năng xử lý các hệ thống đa lõi và nối mạng cũng như cơ sở mã lớn.

Go, còn được gọi là Golang, được tạo ra để đáp ứng nhu cầu của các lập trình viên làm việc trong các dự án lớn. Nó đã trở nên phổ biến trong nhiều công ty CNTT lớn nhờ cấu trúc đơn giản, hiện đại và sự quen thuộc với cú pháp. Các công ty sử dụng Go làm ngôn ngữ lập trình của họ bao gồm Google, Uber, Twitch, Dropbox, trong số nhiều công ty khác. Go cũng đang trở nên phổ biến trong giới khoa học dữ liệu vì tính linh hoạt và hiệu suất của nó.

2.4 Ngôn ngữ lập trình Java

Ngôn ngữ lập trình nào phổ biến nhất hiện nay năm 2024
Ngôn ngữ lập trình Java (Nguồn ảnh: Internet)

Java là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất được sử dụng ngày nay.

Java được sử dụng rộng rãi trong phát triển ứng dụng và web cũng như dữ liệu lớn. Java cũng được sử dụng trên phần phụ trợ của một số trang web phổ biến, bao gồm Google, Amazon, Twitter và YouTube. Nó cũng được sử dụng rộng rãi trong hàng trăm ứng dụng. Các khung công tác Java mới như Spring, Struts và Hibernate cũng rất phổ biến. Với hàng triệu nhà phát triển Java trên toàn thế giới, có hàng trăm cách để học Java. Ngoài ra, các lập trình viên Java có một cộng đồng trực tuyến rộng lớn và hỗ trợ lẫn nhau để giải quyết vấn đề.

2.5 Kotlin

Kotlin là ngôn ngữ lập trình đa năng ban đầu được JetBrains phát triển và ra mắt dưới tên Project Kotlin vào năm 2011. Phiên bản đầu tiên được phát hành chính thức vào năm 2016. Nó có thể tương thích với Java và hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình chức năng.

Kotlin được sử dụng rộng rãi cho các ứng dụng Android, ứng dụng web, ứng dụng máy tính để bàn và phát triển ứng dụng phía máy chủ. Kotlin được xây dựng để trở nên tốt hơn Java và những người sử dụng ngôn ngữ này đều bị thuyết phục. Hầu hết các ứng dụng của Google đều dựa trên Kotlin. Một số công ty sử dụng Kotlin làm ngôn ngữ lập trình của họ bao gồm Coursera, Pinterest, PostMates trong số nhiều công ty khác

2.6 Ngôn ngữ lập trình PHP

PHP là ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở được tạo ra vào năm 1990. Nhiều nhà phát triển web nhận thấy việc học PHP là cần thiết, vì ngôn ngữ này được sử dụng để xây dựng hơn 80% trang web trên Internet, bao gồm các trang như Facebook và Yahoo.

Ngôn ngữ lập trình nào phổ biến nhất hiện nay năm 2024
Ngôn ngữ lập trình PHP (Nguồn ảnh: Internet)

Các lập trình viên chủ yếu sử dụng PHP chủ yếu để viết các tập lệnh phía máy chủ. Nhưng các nhà phát triển cũng có thể sử dụng ngôn ngữ này để viết các tập lệnh dòng lệnh và các lập trình viên có kỹ năng mã hóa PHP cấp cao cũng có thể sử dụng nó để phát triển các ứng dụng dành cho máy tính để bàn.

PHP được coi là một ngôn ngữ tương đối dễ học đối với các nhà phát triển mới bắt đầu. Các chuyên gia PHP có quyền truy cập vào một số cộng đồng trực tuyến chuyên dụng, giúp dễ dàng nhận được hỗ trợ và câu trả lời cho các câu hỏi.

\>>> Xem thêm: Những học viên đã thành công khi đăng ký khóa học IT trực tuyến tại FUNiX

2.7 Ngôn ngữ lập trình C#

Được phát triển bởi Microsoft, C# đã trở nên nổi tiếng vào những năm 2000 nhờ hỗ trợ các khái niệm về lập trình hướng đối tượng. Nó là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất cho.NET framework. Anders Hejlsberg, người tạo ra C#, nói rằng ngôn ngữ này giống C++ hơn là Java.

C# phù hợp nhất cho các ứng dụng trên Windows, Android và iOS, vì nó có sự trợ giúp của sản phẩm môi trường phát triển tích hợp, Microsoft Visual C++. C# được sử dụng ở mặt sau của một số trang web phổ biến như Bing, Dell, Visual Studio và MarketWatch. Các nhà phát triển C# kiếm được khoảng $ 111,760 mỗi năm.

2.8 Swift

Vài năm trước, Swift đã lọt vào top 10 trong bảng xếp hạng TIOBE Index hàng tháng về các ngôn ngữ lập trình phổ biến. Apple đã phát triển Swift vào năm 2014 cho các ứng dụng Linux và Mac.

Ngôn ngữ lập trình nào phổ biến nhất hiện nay năm 2024
Ngôn ngữ C tiêu chuẩn (Nguồn ảnh: Internet)

Là ngôn ngữ lập trình nguồn mở dễ học, Swift hỗ trợ hầu hết mọi thứ từ ngôn ngữ lập trình Objective-C. Swift yêu cầu ít kỹ năng mã hóa hơn so với các ngôn ngữ lập trình khác và nó có thể được sử dụng với IBM Swift Sandbox và IBM Bluemix. Swift được sử dụng trong các ứng dụng iOS phổ biến như WordPress, Mozilla Firefox, SoundCloud và thậm chí trong trò chơi Flappy Bird. Các chuyên gia phát triển ứng dụng iOS nhận mức lương trung bình hàng năm khoảng 106.652 đô la.